560 triệu USD phát triển đô thị, thích ứng biến đổi khí hậu

 

12/07/2016 11:33:53 AM Chiều 11/7, tại thành phố Cần Thơ, ông Achim Fock, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (được sự ủy quyền của Chủ tịch nước) đã ký Hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD để hỗ trợ 2 dự án gồm: Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị và Dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Trong số 560 triệu USD nói trên, có 250 triệu USD sẽ dành cho Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới. Dự án này sẽ mang lại lợi ích cho 420.000 dân sống tại thành phố Cần Thơ và giúp chính quyền quản lý rủi ro thiên tai tốt hơn.


Khoảng 310 triệu USD còn lại sẽ giúp xây dựng năng lực chống chịu khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1,2 triệu dân sinh sống tại 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt – theo VietnamPlus.

45% diện tích ĐBSCL có thể nhiễm mặn vào năm 2030

Trong vòng 14 năm tới, gần một nửa diện tích của vùng đồng bằng lớn nhất nước ta – Đồng bằng sông Cửu Long- sẽ bị nhiễm mặn nếu các đập thủy điện phía đầu nguồn sông Mê Kông tích nước, không cung cấp đủ nước để đẩy mặn ra biển. Thông tin trên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, sáng 11/7. Trong đợt hạn, mặn vừa qua, 10 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã công bố thiên tai (gồm Hậu Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu). Mặn đã xâm nhập sâu vào nội địa của vùng tới gần 80 km, tỉ lệ độ mặn ở nơi cao nhất lên tới 23‰ (mức độ không thể sản xuất nông nghiệp được) – theo Chinhphu.

Vụ sản xuất lúa đông xuân 2015- 2016 có diện tích xuống giống toàn vùng là hơn 1,5 triệu ha nhưng năng suất chỉ đạt 66,4 tạ/ha, giảm gần 5 tạ/ha so với niên vụ trước; sản lượng là hơn 10 triệu tấn, giảm gần 1 triệu tấn. Còn theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, tính tới tháng 6/2016, diện tích nuôi tôm bị thiệt hại vì mặn đã là 83.000 ha. Ước tính tổng thiệt hại nông nghiệp toàn vùng là 4.678 tỷ đồng, trong đó lúa là 232.000 ha, hoa màu là 6.561 ha, cây ăn quả và công nghiệp bị thiệt hại hơn 10.800 ha và 226.000 gia đình thiếu nước sạch. Nếu chúng ta không có giải pháp ứng phó từ bây giờ thì nền nông nghiệp của vùng sẽ bị kiệt quệ trong vòng 3 năm tới và đến năm 2030, có tới 45% diện tích ĐBSCL có thể bị nhiễm mặn.

Nhà thầu của Formosa chôn chất thải tại đất của Giám đốc công ty Môi trường

Trong mấy ngày qua, người dân ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh tỏ ra hoang mang, lo lắng khi phát hiện nhiều chuyến xe chở chất thải hôi thối lên chôn lén tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh. Ông Hòa cho biết, đó là chất thải sinh hoạt của một nhà thầu trong khu công nghiệp Formosa...

Từ những thông tin ban đầu, PV Dân Trí đã liên lạc với ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh. Ông Hòa cho biết, đó chỉ là chất thải sinh hoạt của một nhà thầu trong Khu công nghiệp Formosa. “Chất thải này chỉ là chất thải sinh hoạt chứ không phải chất độc hại gì đâu. Cái này đã được các sở ban ngành kiểm tra và cho phép. Bây giờ người dân phản ánh nên các lực lượng chức năng về kiểm tra thôi”, ông Hòa giải thích.

Đốt rác thải công nghiệp, làng nghề Phong Khê đang "bức tử" môi trường

Hiện nay, môi trường tại làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, thành phố Bắc Ninh đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các chủ doanh nghiệp sử dụng rác thải công nghiệp đốt lò hơi, xả thải nguồn nước chưa qua xử lý ra môi trường. Ghi nhận của phóng viên VietnamPlus vào những ngày đầu tháng Bảy cho thấy, phần lớn các xưởng sản xuất giấy tại làng nghề Phong Khê thường sử dụng than đá, củi và rác thải để đốt lò, “nhả” khói vào các thời điểm trong ngày, nhất là buổi sáng và chiều. Có thời điểm, hàng chục ống khói cùng nhau nhả ra môi trường lượng khói khổng lồ khiến vùng trời Phong Khê “chìm” trong bầu khói đen u ám – theo VietnamPlus.

Điều đáng nói là, không chỉ nhả khói giữa ban ngày, mà có một số xưởng sản xuất giấy còn lén lút đốt rác thải độc hại như bao nilon, vải vụn, nhựa vào ban đêm. Việc đốt rác thải nguy hại này đã tạo mùi khét lẹt như đốt lốp cao su, không khí ngột ngạt rất khó thở. Cùng với khí thải, nước thải tại làng nghề sản xuất giấy Phong Khê cũng đang ngày ngày “bức tử” môi trường, khiến các con mương dẫn nước thải đổ ra sông nhuốm màu đỏ ngầu, bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối. Trên các ngõ ngách, đường đi của làng nghề, rác thải và phế liệu được chất thành từng đống ngổn ngang. Mỗi khi các phương tiện giao thông (xe tải, xe máy, ô tô vào chở hàng), bụi bay mù mịt.

Singapore đặt mục tiêu có 50% ô tô điện vào năm 2050

Singapore đang hướng tới tăng việc sử dụng xe ô tô chạy điện, nhằm thực hiện mục tiêu giảm khí thải đạt được tại Hội nghị biến đổi khí hậu tại Paris vào tháng 12/2015. Theo một nghiên cứu về lộ trình sử dụng xe ô tô điện mới đây do Đại học Công nghệ Nan Yang tiến hành, đảo quốc sư tử có thể đạt mục tiêu có 50% xe ô tô chạy điện vào năm 2050 nếu thực thi các chính sách phù hợp. Nghiên cứu cho thấy, việc tăng sử dụng xe ô tô điện lên 50% vào 2050 sẽ giảm 20 - 30% khí thải.

Bên cạnh các chính sách khuyến khích người dân mua xe chạy điện, Chính phủ Singapore cũng thông báo thiết lập 2.000 điểm sạc pin hỗ trợ chương trình chia sẻ xe điện trên toàn quốc – theo VTV.

Mai Anh (moitruong.com.vn)