Bảo vệ môi trường: Quỹ đầu tư nghìn tỷ USD của Na Uy chú trọng mục tiêu phát triển bền vững

Ban lãnh đạo Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy trị giá 1.000 tỷ USD đang có chủ trương đẩy mạnh ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc yêu cầu các công ty được hưởng vốn đầu tư từ quỹ này tuân thủ nghiêm túc những chỉ dẫn về sự bền vững toàn cầu và nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống ô nhiễm rác thải nhựa tại các đại dương.

Với tư cách là nhà đầu tư toàn cầu, Quỹ đầu từ quốc gia của Na Uy muốn tránh các khoản đầu tư vào một lĩnh vực vốn sẽ có tác động tiêu cực đến lĩnh vực khác, hay còn gọi là ảnh hưởng ngoại lai, và điều đó có nguy cơ đe dọa đến giá trị tổng thể của thể chế này. Thành viên Ban quản lý Quỹ đầu từ quốc gia của Na Uy, bà Carine Smith Ihenacho, nhận định các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên họp quốc bao gồm nhiều tiêu chí dài hạn hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn, trong đó có sự tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm, nguồn năng lượng sạch và chi phí thấp, và sự sống bền vững dưới nước.

 

 

 

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]Quỹ[-]đầu[-]tư[-]nghìn[-]tỷ[-]USD[-]của[-]Na[-]Uy[-]chú[-]trọng[-]mục[-]tiêu[-]phát[-]triển[-]bền[-]vững[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Chính vì vậy, Quỹ đầu từ quốc gia của Na Uy mong muốn lãnh đạo các công ty được hưởng vốn đầu tư của quỹ này phát triển chiến lược nhằm giải quyết những mục tiêu trên của LHQ, và sẽ xử lý những doanh nghiệp không thực hiện chủ trương này.

 

Ngoài ra, Quỹ đầu từ quốc gia của Na Uy công bố một văn bản khác liên quan đến sự bền vữngcủa đại dương. Theo quỹ này, việc môi trường của đại dương xuống cấp tác động đến nhiều công ty là các nhà bán lẻ, doanh nghiệp sản xuất nhựa, vận tải, doanh nghiệp trong lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy sản với tổng giá trị lên tới 56,5 tỷ USD. Quỹ đầu từ quốc gia của Na Uy  mong muốn các công ty phụ thuộc, sử dụng hoặc tác động đến môi trường đại dương có biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tại những khu vực này.
 
Theo bà Smith Ihenacho, Quỹ đầu từ quốc gia của Na Uy có thể ngừng đầu tư vào những công ty hoạt động thiếu hiệu quả trong tiêu chí này. 
 
Quỹ đầu từ quốc gia của Na Uy là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, tập trung chủ yếu vào hoạt động sản xuất dầu mỏ và khí gas. Hiện quỹ này nắm cổ phần của khoảng 9.000 công ty của 72 quốc gia trên thế giới. Nền kinh tế Na Uy phụ thuộc phần lớn vào các đại dương với các ngành công nghiệp lớn như sản xuất dầu mỏ và khí gas, đánh bắt và nuôi thủy sản. Chính vì vậy, Thủ tướngNa Uy Erna Solberg đã coi sự bền vững trên biển là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ.
 
TTXVN/Tin Môi Trường