Thế giới chống lại ô nhiễm không khí

(Tinmoitruong.vn) - Người dân Trung Quốc nói chung và thành phố Bắc Kinh nói riêng hiện đang phải hứng chịu đợt ô nhiễm không khí nặng nề kéo dài từ ngày 20/2 đến nay.

Đây là đợt ô nhiễm nghiêm trọng nhất từ đầu năm 2014 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
 
Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với vấn đề này. Cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí trên toàn thế giới là điều không thể tránh khỏi nếu chúng ta không tìm ra những hướng khác phục có hiệu quả.


Hoa Kỳ

 


 Màn khói dày đặt phủ kín bầu trời Los Angeless ngày 16/11/2008.


Mỹ thành lập Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) năm 1970 và thông qua đạo luật “Clean Air Act”. Ban đầu, hoạt động của EPA là xác định giới hạn an toàn của 6 vấn đề lớn về ô nhiễm không khí và tính đến thời điểm hiện tại, các mối đe dọa đã tăng đến con số 189.
London
 
Màn khói có màu vàng- xám thường xuyên xuất hiện tại London vào những năm 1950 và được gọi bằng cái tên “ London Fog”.


Thời điểm London phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là vào năm 1952. Vì thời tiết lạnh, lại không có gió thổi nên London bị bao phủ bởi màn khói, chứa nhiều loại chất ô nhiễm khiến tầm nhìn giảm xuống còn vài mét và 4.000 người chết.


Chất ô nhiễm chính là Sulfur dioxide được tìm thấy nhiều trong khí đốt từ than, đã vượt quá mức kiểm soát.


New Delhi

 


 Sương mù ở New Delhi vào một buổi sáng mùa đông ngày 17/12/2013.


Thành phố New Delhi - Ấn Độ là một thành phố có nền kinh tế phát triển một cách chóng mặt nhưng chất lượng không khí thậm chí còn tồi tệ hơn thành phố Bắc Kinh Trung Quốc, nơi sương mù đã đạt đến mức cảnh báo nguy hiểm.


Mexico

 


 Hình ảnh khí thải ô nhiễm tại lò gạch thành phố Luis Potosi, Mexico, ngày 4/12/2009.


Kết quả của công cuộc đô thị hóa tăng nhanh từ những năm 1980 đã mang đến cho Mexico danh hiệu một trong những quốc gia bị ô nhiễm nhất trên thế giới. Trong không khí có chứa nhiều chất độc hại như carbon monoxide, oxit nitor kể cả sulphur dioxide.


Santiago

 


 Người dân Santiago phải sống chung với bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.


Chile đã trải qua thời kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhưng tình trạng suy thoái môi trường cũng tăng cao. Ô nhiễm không khí tại thành phố Santiago chủ yếu xuất phát từ khí thải công nghiệp, các con đường không được trải nhựa và sườn đồi bị xói mòn. Hậu quả là người dân phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe, dịch bệnh về đường hô hấp tăng nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.

LÊ MAI CHÂU (Theo chinadaily)