Vì sao sống ở nhà mặt phố dễ chết sớm?

12/07/2016 10:37:39 AM Những người sống ở nhà mặt phố gần đường giao thông có nguy cơ chết sớm do nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế Deutsches Ärzteblatt tại Đức.

 

Nguy cơ nhồi máu cơ tim

Một nghiên cứu mới cho thấy, thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt tiếng ồn giao thông làm tăng nguy cơ đau tim. Và những người sống gần các trục đường chính, đường sắt có nguy cơ cao nhất.

Những tiếng ồn không dứt từ xe hơi, tàu hỏa hay máy bay khiến con người trở nên căng thẳng, làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Những nghiên cứu trước đã phát hiện về việc tiếng ồn giao thông làm tăng nguy cơ đột quỵ và chết sớm.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra, xác định thông tin từ các hãng bảo hiểm y tế quốc gia về hơn 1 triệu người Đức tuổi 40 trở lên sống ở khu vực Rhine-Main của nước này.

Người ta tiến hành các biện pháp đo tiếng ồn tại các trục đường chính, đường sắt kể từ năm 2005. Khi phân tích về các trường hợp bệnh nhân tử vong vì đau tim năm 2014/2015 nhận thấy, có sự liên quan đáng kể giữa tiếng ồn và nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa phơi nhiễm tiếng ồn và nguy cơnhồi máu cơ tim do gia tăng "căng thẳng tâm, sinh lý" đối với cơ thể.

Giáo sư Andreas Seidler, Đại học Công nghệ Dresden (Đức) cho biết: "Tiếng ồn giao thông có thể gây ra các phản ứng phức tạp về tâm lý, sinh lý". Nó kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm - có vai trò điều khiển "phản ứng chiến đấu" làm tăng huyết áp và nhịp tim - và theo thời gian có thể làm tổn hại hệ tim mạch.

Giáo sư Andreas Seidler nói: "Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng, ở Tây Âu, người dân đã mất ít nhất 1 triệu năm sống điều chỉnh theo bệnh tật (DALYs) bắt nguồn từ ô nhiễm tiếng ồn.

Lần đầu tiên, nghiên cứu của chúng tôi cho phép so sánh trực tiếp giữa nguy cơ nhồi máu cơ tim với tiếng ồn máy bay, đường bộ và đường sắt trên cơ sở dữ liệu rất lớn thiết lập từ các công ty bảo hiểm y tế. Ở ba mẫu tiếng ồn giao thông được điều tra, nguy cơ rõ ràng hơn nhiều với đường bộ, đường sắt hơn là máy bay".

Cần kiểm soát tiếng ồn giao thông

Trong khi đó các nhà nghiên cứu Anh đã tìm thấy mối liên hệ giữa những người sống lâu trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn, cụ thể là tiếng ồn giao thông đường bộ và tỷ lệ tử vong cũng như nguy cơ đột ngụy.

Những người thường xuyên phải chịu đựng những tiếng gầm rú của xe cộ lưu thông trên đường sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn 4% so với những người sống tại những khu vực yên tĩnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng ồn xe cộ sẽ khiến con người có nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tim mạch bao gồm: cao huyết áp, khó ngủ và căng thẳng.

Ông nhấn mạnh: "Tiếng ồn giao thông có thể không chỉ ảnh hưởng tới sự bắt đầu, mà với cả một quá trình nhồi máu cơ tim. Vì lý do này, mà kiểm soát tiếng ồn giao thông một cách hiệu quả là vấn đề rất quan trọng".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiếng ồn ở ngưỡng 55dB sẽ có hại cho sức khỏe của con người. Trong khi đó, tại London, hơn 1,6 triệu người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn giao thông ban ngày cao hơn ngưỡng này.

Tiến sĩ Jaana Halonen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này, cho biết: “Tiếng ồn giao thông đường bộ trước đây từng được biết đến là thủ phạm gây ra các bệnh liên quan đến giấc ngủ và tăng huyết áp. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên ở Anh cho thấy tiếng ồn giao thông có thể gây ra tử vong và đột quỵ. Phát hiện mới của chúng tôi sẽ đóng góp một bằng chứng quan trọng cho thấy giảm tiếng ồn xe cộ sẽ giúp tăng cường sức khỏe”.

Minh Phúc (TH theo VNN/Otoxemay)