Vụ C 49 đột kích khu chôn chất thải khổng lồ ở Bình Dương: Điều tra Công ty An Điền

Ngày 23-4, tổ công tác của Phòng 2, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an đã vào văn phòng Công ty TNHH Phát triển bền vững An Điền (gọi tắt là Công ty An Điền, đóng tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương) để điều tra hành vi chôn lấp chất thải nguy hại một cách phi pháp.

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 22-4, trinh sát C49 ập vào một bãi rác rộng khoảng 3.000 m2 bắt quả tang 3 công nhân của Công ty An Điền đang điều khiển xe tải của công ty đổ bậy chất thải nguy hại đựng trong các thùng phuy. Lời khai ban đầu cho thấy công nhân chở chất thải ra bãi rác để chôn lấp theo chỉ đạo của Công ty An Điền.

 


Điều tra Công ty An Điền


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng Phòng Nhân sự của Công ty An Điền, thừa nhận chất thải trên lấy từ một doanh nghiệp trong KCN Việt Nam- Singapore, chở về nhà máy của Công ty An Điền xử lý theo hợp đồng đã ký kết.

Ông Tùng khẳng định công ty không chỉ đạo công nhân đổ chất thải nguy hại ra bãi rác. “Mỗi buổi, công ty khoán cho công nhân đi nhận chất thải và lái xe về nhà máy xử lý. Do muốn về nhà sớm và muốn lấy thùng phuy đi bán phế liệu, công nhân đã đổ bậy” - ông Tùng nói. Theo ông Tùng, đây là lần đầu công ty ghi nhận được hành vi này của công nhân.

Tuy nhiên, một số hộ dân sống ở phường Thuận Giao khẳng định họ đã nhiều lần thấy công nhân Công ty An Điền chạy xe vào các bãi rác đổ chất thải. Tại bãi rác rộng khoảng 3.000 m2, chúng tôi còn ghi nhận có hàng trăm bóng đèn huỳnh quang nằm chỏng chơ.

Trong khi đó, qua thu thập chứng từ, tài liệu, C49 phát hiện Công ty An Điền nhận xử lý chất thải công nghiệp cho hàng chục doanh nghiệp tại Bình Dương, như: Big C, NutiFood, Hài Mỹ, Gỗ Đông Á, Dược phẩm Boston Việt Nam…

Theo đại diện Công ty An Điền, chất thải nguy hại mà doanh nghiệp này nhận xử lý cho Big C là bóng đèn huỳnh quang không thể sử dụng.

“Cứ tối tối là họ đốt rác công nghiệp, khói đen nghịt bao trùm cả khu phố, người già lâm bệnh phổi, trẻ em mắc nhiều bệnh liên quan đến hô hấp” - một người dân phường Thuận Giao nói.

Theo phản ánh của người dân, một số cán bộ khu phố, cảnh sát khu vực “phớt lờ” trước những tố giác của họ. Thậm chí, có trưởng khu phố còn cho người thuê đất nhà mình để đổ chất thải công nghiệp làm ô nhiễm cả khu vực.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, thừa nhận một số trưởng khu phố, cảnh sát khu vực, cán bộ tham mưu của phường chưa nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong việc ngăn chặn rác thải công nghiệp.

“Phường có hơn 300 công ty, xí nghiệp trú đóng trong khi cấp phường không có thẩm quyền kiểm tra doanh nghiệp nên việc xả thải không dễ kiểm soát” - ông Trung nói.

C49 cho biết đã tiến hành kiểm tra kho lưu chứa chất thải, nhà máy xử lý chất thải của Công ty An Điền và rà soát chứng từ hóa đơn giao nhận chất thải giữa An Điền với đối tác. “Chúng tôi đang mở rộng điều tra, sẽ xử phạt nghiêm, thậm chí có thể đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường rút giấy phép của Công ty An Điền” - một cán bộ C49 nói.

(Theo NLĐ)